Tập Golf Cho Người Mới Bắt Đầu Bài Bản Với Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất

[rank_math_breadcrumb]

Tư thế, cách cầm gậy và cách thực hiện swing là 3 bài tập golf cho người mới bắt đầu quan trọng nhất. Người chơi cần rèn luyện thành thạo cách tập golf cơ bản trước sau đó mới tiến tới các bài tập nâng cao. Đây là quá trình bắt buộc, mọi golfer phải trải qua khi chinh phục môn thể thao này. Hướng dẫn tập golf chi tiết cho người mới bắt đầu sẽ có ngay sau đây.

Hướng dẫn tư thế đứng đánh golf cơ bản nhất

Học các tư thế đứng đánh bóng là một trong những điều đầu tiên và quan trọng nhất khi tập golf cho người mới bắt đầu. Tư thế đứng sẽ ảnh hưởng lớn tới hiệu quả của mỗi cú đánh.

tư thế đứng đánh golf
Tư thế đúng giúp căn chỉnh mọi cú đánh chuẩn xác hơn.

Là một người mới tập chơi golf, bạn cần lưu ý những điểm quan trọng về tư thế đứng khi đánh golf sau đây:

Khoảng cách giữa 2 chân

 • Đầu tiên, bạn đứng thẳng, 2 chân rộng bằng vai.
 • Tiếp đó, bạn khuỵu gối xuống một chút. Đây là tư thế đứng chuẩn nhất khi dùng gậy sắt loại kích thước trung bình.
 • Khi tập đánh golf với gậy driver thì bạn cần mở rộng hơn khoảng cách giữa 2 chân. Còn khi thực hiện các cú chipping hoặc putting thì không cần thiết.

Góc xoay của bàn chân và cách đặt ngón chân

Các huấn luyện viên dạy chơi golf cơ bản đều sẽ hướng dẫn người chơi cách đặt bàn chân và ngón chân chuẩn nhất. Cụ thể, bàn chân đặt lên trước cần mở góc hướng ra ngoài mục tiêu. Còn bàn chân sau xoay 1 góc rộng 90 độ.

Khi thực hiện các cú swing hay cú hất bóng mạnh, bàn chân xoay linh hoạt, tiếp xúc đất bằng các đầu ngón chân. Thực hiện đúng tư thế đặt bàn chân khi tập chơi golf cho người mới bắt đầu là nền tảng căn bản giúp bạn chơi golf đúng kỹ thuật và hiệu quả nhất.

Xác định trọng tâm cơ thể

Hướng dẫn chơi golf cơ bản cũng rất chú trọng tới cách người chơi xác định trọng tâm cơ thể. Trọng lượng cơ thể cần được phân bổ đều từ gót chân cho tới ngón chân. Như vậy người chơi sẽ giữ cân bằng không bị mất kiểm soát trong các cú đánh.

Khi sử dụng các loại gậy golf dài, bạn nên dồn trọng tâm cơ thể vào chân sau để hỗ trợ tốt nhất cho các cú swing. Còn khi thực hiện các cú đánh bằng gậy sắt ngắn thì nên để trọng tâm nghiêng về bên cơ thể mà bạn thấy thuận lợi.

tư thế đánh golf với từng loại gậy
Hướng dẫn cách chỉnh tư thế đứng với từng loại gậy golf

Hướng dẫn cách cầm gậy tập golf cho người mới bắt đầu

Không phải cứ cầm gậy golf lên là ngay lập tức đánh được bóng. Tập cách cầm gậy cũng là một nội dung quan trọng khi mới tập chơi golf.

Hướng dẫn cầm gậy đúng kỹ thuật

Cách cầm gậy chuẩn như sau:

 • Mở rộng bàn tay trái, đặt chéo cán gậy lên bàn tay
 • Nắm lấy đầu gậy một cách tự nhiên
 • Điều chỉnh ngón tay cái và trỏ thành hình chữ V sao cho logo trên thân gậy, mặt gậy và vai trái thẳng hàng với nhau
 • Đặt bàn tay phải ở vị trí đối diện tương tự như tay trái.

Thực tế không ít golf thủ hiện nay cầm gậy không đúng kỹ thuật. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính chính xác của các cú đánh cơ bản trong cuộc chơi. Chẳng hạn như cầm gậy sai kỹ thuật sẽ dẫn tới phân bổ lực trong các động tác không chính xác. Hậu quả là làm sai lệch đường bóng.

cách cầm gậy golf
Cầm gậy golf đúng kỹ thuật là nền tảng quan trọng để chơi tốt sau này

3 kiểu cầm gậy tập golf cho người mới bắt đầu

Khi đã biết cách cầm gậy golf đúng chuẩn thì bạn cần chú ý tới 3 kiểu cầm gậy điển hình trong golf sau đây:

 • Cầm gậy kiểu interlocking grip: Đây là kỹ thuật cầm gậy phù hợp với golfer có bàn tay kích cỡ trung bình. Ở tay không thuận, bạn tách ngón giữa và ngón trỏ ra một khoảng trống như chữ V. Tiếp đó, với bàn tay thuận, bạn đặt ngón út vào khoảng trống vừa xong để 2 bàn tay đan vào nhau.
 • Cầm gậy kiểu 10 finger grip: Đây là cách chơi golf hiệu quả dành cho những người có vấn đề về xương khớp như viêm khớp và người có bàn tay tương đối nhỏ. Với cách này, golfer đặt tay thuận vào grip, tạo ra khoảng trống giữa các ngón tay của 2 bàn tay.
 • Cầm gậy kiểu vardon overlap grip: Đây là cách cầm gậy phổ biến trong các chương trình dạy chơi golf truyền thống. Cách này phù hợp hơn cả với những người chơi có bàn tay kích cỡ lớn. Với kiểu vardon overlap grip, ở bàn tay thuận, bạn đặt ngón út lên trên các ngón tay ở bàn tay còn lại.

Hướng dẫn kỹ thuật swing cơ bản

Swing là cú đánh khó có thể đạt được độ chuẩn xác và hiệu quả cao với những người mới tiếp cận bộ môn này. Khó nhưng không thể bỏ qua, bất cứ ai cũng cần tập luyện kỹ thuật swing cơ bản để chinh phục được môn thể thao golf.

Hướng dẫn tập golf cho người mới bắt đầu với các thao tác cơ bản trong kỹ thuật swing như sau:

 • Động tác takeaway: Động tác này cần golfer phối hợp cử động của lưng và bả vai. Lực từ bả vai để vung gậy lên với góc rộng sao cho thân gậy và đầu gậy hướng thẳng lên trời.
 • Động tác backswing: Động tác này yêu cầu golfer phải dồn được toàn bộ trọng lượng cơ thể xuống chân phải. Tiếp đó, golfer đưa tay vung gậy ra sao cho cánh tay thẳng và xa thân người nhất có thể. Đây được gọi là set up đường swing cực đại để lực tác động vào bóng mạnh nhất.
 • Động tác downswing: Golfer di chuyển cánh tay phải sao cho cây gậy nằm trên đường hướng vào trong so với bóng. Song song với đó, trọng tâm cơ thể cần được dồn sang chân trái. Phối hợp vận động cơ vai và lưng để vung gậy và phát bóng.
kỹ thuật swing
Kỹ thuật swing khá khó với những người mới tập chơi golf

Hướng dẫn kỹ thuật putting cơ bản

Putting là kỹ thuật được sử dụng rất nhiều lần trong các trận golf. Kỹ thuật gạt bóng vào lỗ thực tế không dễ dàng “một phát ăn ngay” như nhiều người lầm tưởng. Để có được cú putting chuẩn xác, golfer cũng cần tập luyện đúng kỹ thuật:

 • Đầu tiên, golfer cần đặt bóng ở vị trí trên đường ngang so với mép bên trong của chân trái. Ngay phía sau vị trí bóng là mặt gậy sao cho gậy được đặt thẳng với mặt sân.
 • Sử dụng tay trái để điều hướng bóng. Trong trường hợp thuận tay trái, golfer hãy ưu tiên chỉ dùng tay trái để gạt bóng.
 • Bàn tay phải nắm chặt cán gậy, điều chỉnh cán gậy song song với đường chỉ tay. Động tác chuẩn bị này giúp kiểm soát mặt đánh bóng đầu gậy với bóng tốt nhất.
 • Đứng đúng tư thế ban đầu khi chơi golf, 2 chân rộng bằng vai. Golfer nên thả lỏng cơ thể, xác định đường bóng tới hole một cách chuẩn xác. Tiếp đó golfer thực hiện putting đưa bóng vào lỗ một cách tự tin nhất.
 • Điều chỉnh lực tác động lên bóng vừa phải để bóng lăn chậm, đều đặn về phía hố. Khi thực hiện putting, đầu đánh bóng của gậy cần là là trên mặt đất.
tập golf cho người mới bắt đầu kỹ thuật putting
Putting là kỹ thuật cần sử dụng rất nhiều trong các trận đấu

Những kỹ thuật cơ bản khi tập golf cho người mới bắt đầu đã được tổng hợp trong bài viết này. Hi vọng rằng bạn đọc sẽ làm quen với môn thể thao này nhanh chóng và dễ dàng hơn.

CÙNG CHUYÊN MỤC